Cá ba sa kho tộ và Sữa chua

* Cá ba sa kho tộ

– Cá ba sa tươi, sả, ớt tươi, tiêu, nước mắm, gia vị cá kho Knorr.

– Xếp cá vào tộ, ướp với ớt, củ sả cắt sợi, gia vị cá kho (chỉ lấy 2/3 công thức của gói gia vị) khoảng 30′, trong khi uớp lật dở cá cho thấm đều. Không ướp thêm dầu ăn vì cá ba sa đủ béo rồi.

– Cho nồi cá lên bếp nấu cho cá săn đều 2 mặt, cho nửa chén con nước sôi kho đậy vung, thêm tiêu, nêm nếm nước mắm tuỳ khẩu vị.

– Kho cho gần cạn nước thì tắt bếp để cho cá thấm. Khi nào ăn hâm nóng mở vung to lửa cho keo lại. Dọn nguyên tộ giữ cho cá nóng, thêm tiêu.

WP_20150617_010 %282%29 %282%29

* Sữa chua nhà

Hè mà, cách ngày lại làm một mẻ này.

Sữa chua nhà làm, ngon là vì chỉnh được vị theo ý mình. Cách làm đơn giản nhất: 1 lon sữa Ông Thọ, 2 lon nước nóng, 1 lon nước nguội, 1 hũ “men”.

Làm mẻ đầu tiên hãy chọn mua 1 hũ sữa chua homemade nào mà vừa miệng nhất có thể để làm “men”, đừng dùng loại đóng hộp trong siêu thị. Hũ “men” này phải lấy ra khỏi tủ lạnh từ sớm, để cho thật “nguội” (nhiệt độ phòng), dùng muỗng ngoáy nhẹ tay cho “men” mịn nhuyễn.

Pha sữa trong nồi, thố thuỷ tinh (hoặc sứ… để giữ độ ấm!). Đong 2 lon nước nóng ngoáy kỹ cho tan hết sữa rồi mới cho lon nước nguội vào, đừng vội, cứ ngoáy nhẹ nhàng đều tay. Từ từ cho hũ “men” vào hoà với sữa, kỹ càng nhẹ tay nhé, rồi đong vào từng hũ, vừa đong vừa nhẹ ngoáy đều tay xuôi chiều.

Đơn giản vậy thôi :”)

Máy ủ sữa chua này mấy năm rồi vẫn “chạy” tốt. Lưu ý quan trọng là luôn bật máy trước để đủ độ nóng khi xếp hũ sữa đã đậy nắp vào ủ. Ủ 8 – 9 tiếng.

Để lại 1 hũ nuôi “men” cho mẻ tiếp theo, đừng ăn hết.

WP_20150618_001 %282%29

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: