Công thức – Tư thức

Cái này gọi là gì?

(Hình đi mượn)

Phới đánh trứng – đó là từ mà hội những “kẻ” quan tâm đến bánh trái thường dùng.

Nhớ hồi bên Nhật, trong 1 giờ học hội thoại, mình và ông bạn Hồi giáo làm thành 1 nhóm, thầy giáo đưa mình bức ảnh cái phới này và giao nhiệm vụ giải thích bằng tiếng Nhật để ông kia gọi tên nó. Ông bạn hiểu nhưng cứ ú ớ mãi không biết “từ chuyên môn” ấy là gì, bằng chứng là ông ấy vẽ lại được trúng phóc cái hình.

Nhà mình dùng cái này thường xuyên, nhưng đảm bảo chồng mình không hề biết nó là cái “Phới”😀

Buổi chiều thứ 7 trời mưa tầm tã, lý do chính đáng để bỏ hết mọi việc mà… vào bếp.

* Công thức Kem caramen (bánh flan) copy từ sách Nhật xịn:

– Trứng gà: 3 quả

– Lòng đỏ trứng gà: 4 cái

– Sữa tươi: 600ml

– Đường: 80g

– Vani: 1/2 ống

– Cho caramel sauce: 100g đường, 1 thìa canh nước, 50ml nước sôi.

* Vào bếp:

1. Thoa 1 lớp bơ mỏng đều khắp lòng khuôn.

2. Làm caramel sauce:

– Cho đường và nước vào xoong dày có cán nấu lửa vừa.

– Lắc nồi đều tay cho đường tan hết. Thấy đường chuyển sang màu cánh dán thì tắt bếp, cho nước sôi vào lắc đều.

– Chia đều vào khuôn trong lúc sauce còn nóng.

3. Cho sữa tươi, đường, vani vào nồi nấu lửa vừa, hỗn hợp sữa lăn tăn chuẩn bị sôi thì tắt bếp.

4. Cho trứng vào tô, dùng phới ngoái đều, lưu ý không đánh bông hoặc ngoáy mạnh tay dễ làm trứng nổi bọt.

5. Cho (3) vào trứng đã ngoáy kỹ, tiếp tùng dùng phới ngoáy đều tay.

6. Lọc hỗn hợp trứng qua rây lưới.

7. Chia đều nhẹ tay vào các khuôn đã chuẩn bị.

8. Xếp khuôn vào khay, đổ nước sôi xâm xấp khoảng nửa khuôn, cho vào nướng trong lò đã mở sẵn nhiệt độ 160. Nướng khoảng 30-40′, thử bằng xiên tre không thấy dính xiên là được.

9. Để nguội, sau đó để tủ lạnh 40′.

* Tư thức:

– Chồng nhà mình ưa “nói ngọt” nhưng không thích ăn ngọt nên đường thường là bị cắt xén (xuống còn 60g cho vào nấu cùng sữa tươi).

– Khi nướng cách thủy phải để dàn dưới cùng, lò nhà mình nhỏ nên nếu để dàn giữa thế nào cũng bị xém trên mặt, và chỉ cần nướng khoảng 25′ để có sản phẩm mềm mịn mỹ mãn.

– Thứ tự các thao tác thay đổi chút ít so với “sách”: 1. Cân đường 2. Thoa bơ lòng khuôn 3. Nấu sữa tươi 4. Đập trứng 5. Làm sauce 6. Ngoáy trứng 7. và các bước còn lại thì giống “sách”.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: