Giả cầy

Dì giúp việc nhà Su làm việc theo chế độ “giờ hành chính”: sáng đến tối về, chủ nhật ngày lễ nghỉ. Ngày chủ nhật, nội xoay sở với 2 em thôi đã hết ngày rồi, nên muốn ăn uống gì đều phải chuẩn bị từ hôm trước. Vì lý do đó mà những món cần ướp qua đêm hoặc nấu 2 lửa mới ngon thường là để dành đến cuối tuần.

Người Nam không ăn món Giả cầy, nên 1 gia vị làm nên vị ngon của món này là mẻ hơi khó kiếm.

* Vào bếp:

– Thịt chân giò nướng vàng (không có than thì cho vào lò nướng nhiệt độ 270, chế độ lửa trên), chặt miếng vừa ăn.

– Củ riềng rửa sạch, thái mỏng rồi cho vào máy sinh tố xay nhỏ, hoặc siêng thì chày cối giã thật kỹ.

– 1 miếng nghệ tươi gọt vỏ xay nhỏ, hoặc bột nghệ.

– Hành củ bằm nhuyễn.

– Mắm tôm hòa với chút nước, lọc bỏ bã, khi ăn sẽ không bị sạn như mua chân giò ướp sẵn ngoài chợ.

– Mẻ thay bằng sữa chua không đường, tuy nhiên mẻ vẫn No.1, vị của sữa chua tinh khiết quá.

– Ướp thịt đã nướng với tất cả các gia vị trên, dùng tay trộn thật đều, để khoảng 1h.

– Thịt ngấm gia vị bắc nồi lên bếp xào cho săn, thêm nước hầm nhỏ lửa cho thịt mềm.

– Măng củ tươi (cũng hơi khó kiếm ở đất Sg) cắt miếng vừa ăn, luộc với chút muối, rửa lại bằng nước lạnh, rồi cho vào nồi thịt nấu cùng. Nêm gia vị vừa ăn.

– Hành lá, rau ngổ, mùi tàu thái nhỏ trộn đều trước khi tắt bếp.

– Ăn nóng, ăn cùng bún.

(Nhà Su thường nấu ngày hôm trước, lúc nào ăn thì đun lại rồi mới bỏ rau hành.)

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: