Soạn giáo án

Em Ku tập ăn dặm, trộm vía mẹ con vui vẻ hòa thuận; mỗi tội Ku output chưa ổn lắm, nên hơn tháng rồi mà vẫn tập cầm chừng. Mẹ rút kinh nghiệm được rất nhiều từ Su, lần này quyết ghi chép cẩn thận, vì nhỡ đâu có thêm em nữa để rút kinh nghiệm tiếp, hoặc biết đâu sau này vợ Ku tin tưởng mẹ chồng lại có lúc hỏi đến.

1. Điều kiện cần và đủ

–  Thời gian: không ai có trách nhiệm và nghĩa vụ phải nỗ lực vì em bé ngoài mẹ.

–  Kiên nhẫn: thói quen xấu khỏi cần tập cũng “ngấm”… Mẹ muốn nhanh chóng tập cho em bé thói quen tốt, nhất là thói quen ăn uống tốt là điều không thể.

–  1 cuốn sách đủ độ tin cậy để có cơ sỏ khoa học căn bản: không có tác giả viết cẩm nang nuôi con nào “hiểu” em bé bằng “tác giả” mẹ.

–  Linh hoạt: 1 bà mẹ bảo thủ, không chịu nhìn nhận để tìm cách thích nghi thì đến bố em bé còn chán nữa là em bé.

2. Mục đích yêu cầu & Phương pháp

Tập ăn dặm là làm quen với thìa bát, tập nuốt, là làm quen với mùi vị, và “tập” tiêu hóa thức ăn. Giai đoạn này chưa cần ăn lấy chất lấy lượng, nếu chưa “chịu” bột, cháo hãy bổ sung bằng sữa công thức. Bắt đầu tập cho ăn vào đúng cữ bú, những lúc tỉnh táo vui vẻ. Ước lượng lượng bột ăn được để thêm sữa cho đủ cữ bình thường. Ví dụ: mỗi cữ uống 170ml sữa, nếu ăn được 50ml bột thì cho bú thêm 120ml sữa.

Cả Su và Ku đều là những em bé thích sữa công thức nên sau mỗi bữa ăn dặm 2 em đều “tự nguyện” bú thêm 100 – 130ml sữa nữa.

3. Tuyệt đối

– Không nóng vội: nóng vội là “hỏng việc”. Ngay từ đầu đã ép ăn thì làm sao thích cái sự ăn uống cho được.

– Không tiếc rẻ: chưa thích không ăn thì mẹ dọn. Nên “xác định” là thực khách thượng đế khó chiều nhất.

– Không căng thẳng: trời đánh tránh miếng ăn, mẹ cố gắng kiềm chế để bữa ăn luôn là thời gian vui vẻ, giúp có cảm tình ngay từ đầu với chuyện ăn uống.

– Không sợ bẩn: bố ăn vung vãi là xấu, nhưng ăn mà mồm miệng toe toét thậm chí phun phì phì là “đáng yêu”. Thế mới gọi là “tập”.

– Không đồ chơi, không tivi: phải dùng những thứ này để dụ ăn nghĩa là mẹ đã thừa nhận “thất bại”, sẽ không bao giờ có “viễn cảnh” vui vẻ ngồi ăn cùng cả nhà.

4. Vệ sinh “răng” miệng

Rơ lưỡi, lau nướu cho hàng ngày, vừa để giữ vệ sinh vừa để mát xa nướu cho , bước chuẩn bị không thừa cho thời kỳ mọc răng sữa đã gần kề.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: