Xôi xéo

Nấu xôi xéo hơi giống với chơi đồ hàng: gạo ngâm nước nghệ qua đêm, đậu xanh đồ chín chà nhuyễn, hành phi vàng giòn, đến lúc ăn xới xôi, thái đỗ, rưới mỡ rắc hành. Đơn giản lắm: chỉ cần gạo ngon, đậu bở tơi và hành thơm vàng đến độ, là có mẻ xôi xéo cực ngon ngay!

Cái dụng cụ này motomoto dùng để bào dưa chuột, người Nhật cứ cứng nhắc thế chứ tớ vẫn dùng nó để bào đủ thứ tớ muốn. Mỗi lần nấu món gì cần có hành phi nó là 1 trợ thủ đắc lực của tớ, hành bào ra dày mỏng đều chằn chặn, lại không hề bị hăng cay chảy nước mắt.

Xào sơ hành không dầu bằng chảo chống dính, hành se se đổ ngập dầu đảo đểu tay nhỏ lửa, thấy hành bắt đầu chuyển vàng là tắt bếp, tiếp tục đảo đều tay đến khi được màu vàng vừa ý. Vớt hành ra để nguội, dầu phi hành trong vắt, không nghe mùi khét giữ lại để rưới vào xôi.

Thơm ngon béo ngậy thế mà lại tên là… xéo!

6 phản hồi so far »

  1. 1

    Mẹ Ti said,

    Ực. Nhớ Hà Nội. Nhưng mà tớ thích xôi vò hơn ấy. Chiệp, toàn thứ ngon mà cứ vò với xéo.

    • 2

      suoma said,

      Hí hí… quy luật cuộc đời muh, vò vò xéo xéo mới được miếng xôi ngon, có cực có “lăn” mới có ngày ngồi xe hơi chấp cả trời mưa nắng😀

  2. 3

    Không hiểu sao lại có tên là xôi xéo nhỉ? Xôi này chị nghe nhiều mà chưa được ăn🙂

  3. 5

    Vân said,

    Hihi, nghe lời bác, em cũng tậu 1 con bào hành giống của bác, dùng cực sướng mà đứt tay 2 phát rồi. Có bát mỡ gà, bảo nấu xôi mà cứ lần lữa mãi bác ạ.


Comment RSS · TrackBack URI

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: