Sanma

sanma

Mẹ biết Cá Sanma từ 1 bài viết rất hay trên Nihongo Janaru, cách đây chục năm rồi, mê Sanma trong bài viết ấy đến nỗi, đã từng ra cả 1 đề thi học kỳ môn Đọc hiểu về loài cá này.

Sanma trong tự nhiên là loài cá hiền và đẹp, long lanh đến từng chiếc vẩy, óng ánh bơi từng đoàn làm sáng bừng làn nước. Ở Nhật, Sanma là 1 trong nhiều món ngon gợi nhớ đến mùa thu.

Ở  siêu thị và chợ Việt Nam Sanma được gọi là Cá thu đao hay Cá thu Nhật, rẻ vô cùng, khiến ta đôi khi không tránh khỏi “tâm lý” so sánh. Mẹ Su lâu lâu mới mua cá này, chắc để luôn giữ được thứ cảm giác “đặc biệt” mỗi khi nấu và ăn.

Bố thích cách này: Sanma chiên nguyên con, nặn 1 tẹo chanh cho thơm, chấm với xì dầu và mù tạt.

Mẹ “phức tạp” hơn:

– Cá chia làm 2 khúc, xẻ mình bỏ xương lưng. Thấm khô miếng cá rồi lăn qua bột,  chiên vàng đều 2 mặt.

– Gừng bằm nhỏ, mù tạt, xì dầu, chút xíu đường nấu lửa liu riu, rồi cho cá đã chiên vào đun cùng cho thấm.

– Rắc vừng, ăn cùng cơm trắng.

cathunhat.jpg

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: